Mẹ Khiết Tâm bảo vệ sự sống
 
Thứ bảy Tuần 2 Mùa Vọng -Mt 17, 10-13 - Êlia đã đến rồi

Thứ bảy Tuần 2 Mùa Vọng
Êlia đã đến rồi


Phúc Âm Mt 17, 10-13

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

»†« Lạy Chúa, vinh danh Chúa ! »†«

Khi ấy, các môn đệ hỏi Đức Giêsu rằng: “Vậy sao các kinh sư lại nói Êlia phải đến trước?” Người đáp: “Ông Êlia phải đến để chỉnh đốn mọi sự. Nhưng Thầy nói cho anh em biết: ông Êlia đã đến rồi mà họ không nhận ra, lại còn xử với ông theo ý họ muốn. Con Người cũng sẽ phải đau khổ vì họ như thế.” Bấy giờ các môn đệ hiểu Người có ý nói về ông Gioan Tẩy giả.

Đó là lời Chúa. - Lạy Chúa Kitô ngợi khen Chúa.


Suy Niệm

Các nhà thông luật, dựa trên ngôn sứ Malaki, nói rằng Êlia phải đến trước để dọn đường cho Chúa (c. 10), để “đưa tâm hồn cha ông trở lại với con cháu, và đưa tâm hồn con cháu trở lại với cha ông” (Ml 3, 1. 24). Đức Giêsu nhất trí với họ, nhưng nhấn mạnh: “Êlia đã đến rồi, và họ đã không nhìn nhận ông, nhưng đã xử với ông theo ý họ muốn” (c. 12a). Theo Đức Giêsu, chẳng cần phải đợi Êlia nữa. Gioan Tẩy giả chính là Êlia (c. 13).

Gioan đã đến để chỉnh đốn mọi sự (c. 11). Đời ông đã là một tiếng kêu to trong hoang địa. Ông mời mọi người sinh hoa trái diễn tả lòng sám hối ăn năn. Dân chúng đã đổ xô đến với ông như đến với một ngôn sứ, để thú tội và nhận phép rửa của ông ở sông Giođan. Ông trở nên nổi tiếng đến độ có người tưởng ông là Đấng Mêsia. Gioan đã không bao giờ nhận mình là Đấng Cứu thế. Ông chỉ xin được cúi xuống cởi dây giày cho Đấng đến sau ông, nhưng cao trọng hơn ông. Kết cục của đời ông là bị cầm tù (Mt 11, 2), và sau đó là một cái chết bi đát và đột ngột (Mt 14, 10-12). Đầu ông rơi dưới tay của Hêrôđê, người vừa sợ, vừa kính nể ông.

Vào Mùa Vọng, chúng ta lại được Đức Giêsu nhắc đến cái chết của người đã giới thiệu Ngài với chính đồng bào của mình. Gioan đã chu toàn nhiệm vụ của tiếng, nhưng ông không phải là lời. Ông là ngọn đèn, nhưng không phải là ánh sáng (Ga 1, 8; 5, 35). Bạo quyền có thể làm cho tiếng phải im, ngọn đèn phải tắt, nhưng lời chứng của Gioan thì vẫn còn mãi trong dòng lịch sử cứu độ. Ông đã sống một đời sống tuyệt vời, hoàn toàn xóa mình, nên nhân loại hôm nay, qua ông, có thể tin vào Đức Giêsu.

Êlia đã chịu nhiều đau khổ. Gioan và Đức Giêsu cũng không được nhìn nhận (c.12b). Số phận của các ngôn sứ trong mọi thời đại đều như nhau. Họ chịu khổ vì phải nói hay làm một điều gì đó đòi người ta thay đổi. Họ gây khó chịu cho những người có quyền thế vững vàng. Nhìn kết cục cuộc đời của Gioan và Đức Giêsu ta thấy khó tin. Một người chết vì bị xử trảm, một người chết vì bị đóng đinh. Khó mà tin được một vị là Êlia, vị kia là Mêsia. Êlia phải quyền thế hơn nhiều, Mêsia thì không hề nếm mùi thất bại. Để đón lấy một Êlia như Gioan, đón lấy một Mêsia như Giêsu, phải bỏ những định kiến khô cứng, vì Chúa đi đường chẳng ai ngờ. Thế giới hôm nay vẫn cần những ngôn sứ như Gioan, làm chứng bằng lời giới thiệu và bằng đời sống. Lời giới thiệu hấp dẫn nhờ đời sống thanh liêm. Đời sống thu hút nhờ lời giới thiệu soi sáng.

Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, xin cho con dám hành động theo những đòi hỏi khắt khe nhất của Chúa. Xin dạy con biết theo Chúa vô điều kiện, vì xác tín rằng Chúa ngàn lần khôn ngoan hơn con, Chúa ngàn lần quảng đại hơn con, và Chúa yêu con hơn cả chính con yêu con. Lạy Chúa Giêsu trên thập giá, xin cho con dám liều theo Chúa mà không tính toán thiệt hơn, anh hùng vượt trên mọi nỗi sợ, can đảm lướt thắng sự yếu đuối của quả tim, và ném mình trọn vẹn cho sự quan phòng của Chúa. Ước gì khi dâng lên Chúa những hy sinh làm cho tim con rướm máu, con cảm nghiệm được niềm vui bất diệt của người một lòng theo Chúa.

Bài Suy Niệm của Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ

 
PHÚC ÂM và SUY NIỆM
Thứ tư Tuần3 Mùa Vọng,Năm C - Lc 1, 5-25 - Chuẩn bị sẵn sàng
Thứ ba Tuần 3 Mùa Vọng -Mt 1, 18-24 - Đừng ngại
Thứ hai Tuần 3 Mùa Vọng -Mt 1, 1-17 - Từ Bà Đức Giêsu được sinh ra
Chúa nhật 3 Mùa Vọng, Năm C - Lc 3, 10-18 - SÁM HỐI
Thứ bảy Tuần 2 Mùa Vọng -Mt 17, 10-13 - Êlia đã đến rồi
Thứ sáu Tuần 2 Mùa Vọng - Mt 11, 16-19 - Lũ trẻ ngồi ngoài chợ
Thứ năm Tuần 2 Mùa Vọng -Mt 11, 11-15 - Gioan chính là Êlia
Thứ tư Tuần 2 Mùa Vọng - - Mt 11, 28-30 - Ách của tôi êm ái
Thứ ba - Tuần 2 Mùa Vọng - Mt 18, 12-14 - Không muốn ai hư mất
Thứ hai Tuần 2 Mùa Vọng -Lc 5, 17-26 - Đứng dậy mà đi
Chúa nhật 2 Mùa Vọng, Năm C - Lc 3, 1-6 - CÓ LỜI THIÊN CHÚA PHÁN
8.12.2015 - Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Đấng đầy ân sủn
Thứ sáu Tuần 1 Mùa Vọng -Mt 9, 27-31 - Mắt họ liền mở ra
Thứ năm - Mc 16, 15-20 - Thánh Phanxicô Xaviê, linh mục
Chúa nhật 1 Mùa Vọng, Năm C
Thứ bảy Tuần 34 Thường niên - Phải đề phòng