Mẹ Khiết Tâm bảo vệ sự sống
 
Thứ sáu Tuần 2 Mùa Vọng - Mt 11, 16-19 - Lũ trẻ ngồi ngoài chợ

Thứ sáu Tuần 2 Mùa Vọng
Lũ trẻ ngồi ngoài chợ

Phúc Âm Mt 11, 16-19

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

»†« Lạy Chúa, vinh danh Chúa ! »†«

Khi ấy, Đức Giêsu nói với dân chúng rằng: “Tôi phải ví thế hệ này với ai? Họ giống như lũ trẻ ngồi ngoài chợ gọi lũ trẻ khác, và nói: ‘Tụi tôi thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa; tụi tôi hát bài đưa đám, mà các anh không đấm ngực khóc than’. Thật vậy, ông Gioan đến, không ăn không uống, thì thiên hạ bảo: ‘Ông ta bị quỷ ám’. Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì thiên hạ lại bảo: ‘Ðây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi’. Nhưng đức Khôn Ngoan được chứng minh bằng hành động.”

Đó là lời Chúa. - Lạy Chúa Kitô ngợi khen Chúa.


Suy Niệm

Đức Giêsu ví những người thuộc thế hệ của Ngài với lũ trẻ ngồi chơi ngoài chợ (cc. 16-17). Một nhóm bày trò chơi đám cưới, thổi sáo, thổi kèn để mong nhóm kia nhảy múa. Nhưng nhóm kia đã chẳng tham gia. Nhóm này bèn chơi trò đám ma, hát những bài ca buồn não nuột. Nhưng nhóm kia cũng không giả vờ than khóc.

Thế hệ của Đức Giêsu cũng có nét tương tự như lũ trẻ. Khi Gioan Tẩy giả đến mời gọi họ sám hối ăn năn, sự khổ hạnh của vị ngôn sứ này đã khiến họ từ khước (Lc 7, 30). Đơn giản vì họ không thích khóc than hay hoán cải. Lối sống của Gioan phù hợp với lời ông giảng về Nước Trời gần đến. Nhưng lối sống khác thường ấy lại bị xem là một triệu chứng tâm thần. Người ta đã coi ông là bị quỷ ám (c. 18), nên cuối cùng đã không tin ông (Mt 21, 32).

Ngược lại, khi Đức Giêsu đến với thế hệ này, Ngài đã không mang dáng dấp của một ẩn sĩ nơi hoang địa. Ngài đã sống như một người bình thường, ăn uống bình thường. Lối sống của Ngài phản ánh Tin Mừng Ngài rao giảng, một Tin Mừng đem lại niềm vui và sự giải thoát. Ngài tiếp đón những ai bị xã hội loại trừ. Ngài ăn chung một bàn với những tội nhân cần xa tránh. Chính trong bầu khí vui tươi, ấm áp của bữa ăn, họ cảm nhận được tình thương tha thứ của Thiên Chúa và hoán cải. Tiếc thay, Đức Giêsu cũng bị nhiều người từ khước như Gioan. Ngài bị coi là kẻ chỉ biết ăn với nhậu (c. 19).

Cả Gioan lẫn Đức Giêsu đều bó tay trước sự cố chấp của thế hệ này. Sống thế nào cũng không chiều được họ. Khi sợ thay đổi chính mình, ai cũng cố tìm ra lý do để biện minh. Để khỏi phải đối diện với chân lý, con người trở nên ngụy biện. Đức Giêsu dám ví thế hệ của Ngài với đám con nít ngồi ngoài chợ. Ngài sẽ ví thế hệ chúng ta với ai? Nơi một số nước, người ta cho phép ly dị, phá thai, hôn nhân đồng tính. Ở nhiều nơi vẫn còn sự kỳ thị về giới tính, màu da, tôn giáo, chủng tộc. Bao giờ người ta cũng tìm đủ lý do để làm những điều trên. Nguy cơ của con người thuộc mọi thời đại, là ở lại trong sự ấu trĩ, khăng khăng với những ngang bướng ích kỷ của mình.

Cả Gioan và Đức Giêsu đều đã bị loại trừ và bị giết. Mùa Vọng mời chúng ta dám tin vào lời chứng của Gioan và Giêsu. Tin luôn đòi chúng ta hoán cải, không được sống như xưa. Tiếng kêu từ hoang địa của Gioan kéo ta ra khỏi mọi dính bén trần tục. Thái độ bao dung nơi bàn ăn của Giêsu mời tội nhân ra khỏi bóng tối. Làm sao con người hôm nay nghe được tiếng kêu của Gioan và Giêsu?

Cầu nguyện:
Lạy Chúa Thánh Thần, xin ban sức sống cho chúng con. Xin cho cuộc đời Kitô hữu của chúng con đừng rơi vào sự đơn điệu nghèo nàn, vào những lối mòn quen thuộc, nhưng xin canh tân và tái tạo chúng con mỗi ngày. Xin nuôi chúng con bằng những thức ăn mới, cho chúng con khám phá ra những chiều sâu khôn dò của Đức Kitô và ý nghĩa thâm thúy của Tin Mừng. Lạy Chúa Thánh Thần là Đấng ban sự sống, thế giới hôm nay luôn bị đe dọa bởi bạo lực, khủng bố, chiến tranh; mạng sống con người bị coi rẻ. Xin cho chúng con biết say mê sự sống, và gieo vãi sự sống khắp nơi. Ước gì Chúa ban cho nhân loại một lễ Hiện Xuống mới để con người có thể hiểu nhau hơn và đón nhận nhau trong yêu thương.

Bài Suy Niệm của Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ

 
PHÚC ÂM và SUY NIỆM
loi Chua
Thứ tư Tuần3 Mùa Vọng,Năm C - Lc 1, 5-25 - Chuẩn bị sẵn sàng
Thứ ba Tuần 3 Mùa Vọng -Mt 1, 18-24 - Đừng ngại
Thứ hai Tuần 3 Mùa Vọng -Mt 1, 1-17 - Từ Bà Đức Giêsu được sinh ra
Chúa nhật 3 Mùa Vọng, Năm C - Lc 3, 10-18 - SÁM HỐI
Thứ bảy Tuần 2 Mùa Vọng -Mt 17, 10-13 - Êlia đã đến rồi
Thứ sáu Tuần 2 Mùa Vọng - Mt 11, 16-19 - Lũ trẻ ngồi ngoài chợ
Thứ năm Tuần 2 Mùa Vọng -Mt 11, 11-15 - Gioan chính là Êlia
Thứ tư Tuần 2 Mùa Vọng - - Mt 11, 28-30 - Ách của tôi êm ái
Thứ ba - Tuần 2 Mùa Vọng - Mt 18, 12-14 - Không muốn ai hư mất
Thứ hai Tuần 2 Mùa Vọng -Lc 5, 17-26 - Đứng dậy mà đi
Chúa nhật 2 Mùa Vọng, Năm C - Lc 3, 1-6 - CÓ LỜI THIÊN CHÚA PHÁN
8.12.2015 - Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Đấng đầy ân sủn
Thứ sáu Tuần 1 Mùa Vọng -Mt 9, 27-31 - Mắt họ liền mở ra
Thứ năm - Mc 16, 15-20 - Thánh Phanxicô Xaviê, linh mục
Chúa nhật 1 Mùa Vọng, Năm C
Thứ bảy Tuần 34 Thường niên - Phải đề phòng