Mẹ Khiết Tâm bảo vệ sự sống
 
Thứ bảy Tuần 34 Thường niên - Phải đề phòng

Thứ bảy Tuần 34 Thường niên
Phải đề phòng


Phúc Âm Lc 21, 34-36

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

»†« Lạy Chúa, vinh danh Chúa ! »†«

Khi ấy, Ðức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em, vì Ngày ấy sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất. Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đử sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người.”.

Đó là lời Chúa. - Lạy Chúa Kitô ngợi khen Chúa.


Suy Niệm

Tháng 9-2009, Tổng Thống Nga Medvedev gọi nạn nghiện rượu là quốc nạn. Mỗi năm tính bình quân mỗi người dân uống khoảng 18 lít, gấp đôi lượng rượu được coi là nguy hiểm cho sức khỏe. Nửa số người Nga chết giữa khoảng 15-54 tuổi là do hậu quả của rượu. Trẻ em và phụ nữ cũng nghiện. Tuổi thọ trung bình của đàn ông chỉ còn là 59. Vì nhiều người chết nên dân số Nga sụt giảm mỗi năm. Làm gì để cai nghiện cho hơn hai triệu người Nga, đó là chuyện nhức đầu cho các nhà lãnh đạo. Nhưng tại sao người ta lại bị nặng nề bởi rượu Vodka?

Bài Tin Mừng hôm nay nhắc chúng ta về những thứ nặng nề đè trên trái tim người Kitô hữu. Trong khi chờ đợi Chúa đến vào thời điểm không đoán trước được, chúng ta có thể bị vướng vào những thú vui buông thả. Sống bừa bãi, phóng túng, nhậu nhẹt, say sưa, đó vẫn là cám dỗ muôn thuở của thân xác. Chỉ cần đi một vòng thành phố hay các vùng quê vào ban đêm, chúng ta thấy ngay cả một thế giới của ăn uống, hưởng thụ. Nhưng trái tim con người còn có thể trở nên nặng nề bởi những lo âu trần thế (x. Lc 8, 14). Làm sao nhà cửa có thêm tiện nghi? làm sao thêm lương và lên chức? Những nỗi lo toan về cuộc sống vật chất vắt kiệt con người, khiến con người không còn khả năng mở ra trước Chúa và tha nhân. Con người giàu lên, nhưng lại thấy mình bất hạnh và gia đình đổ vỡ. Mỗi năm ba mươi ngàn người chết vì tự tử ở Nhật. Trái tim nặng nề nên nhiều người mắc bệnh tim mạch. Trái tim bị kéo xuống cái thực dụng tầm thường ở trên mặt đất, nên con người bị còng xuống, không ngước lên được điều trên cao.

Ngày Chúa đến như một bất ngờ, như một cái bẫy sập xuống, không phải chỉ trên người Do Thái, nhưng trên mọi dân cư ở khắp mặt địa cầu (c. 35). Cả thế giới phải chịu phán xét chẳng trừ ai. Bởi đó thái độ cần có mỗi ngày của người môn đệ là luôn luôn thức tỉnh và cầu nguyện, để có sức mà thoát khỏi mọi điều sắp xảy ra (c. 36). Để chuẩn bị cho cái chung cục, thì phải sống đều đặn cái hàng ngày. Làm sao để khi Con Người là Đức Giêsu trở lại trên mây trời, Ngài thấy chúng ta đang ở tư thế đứng thẳng, không phải xấu hổ cúi đầu, không bị ràng buộc bởi đam mê, nhưng vui sướng vì mình đã không uổng công chờ đợi.

Có những lo âu vẫn chi phối tôi làm tôi nặng lòng. Có những mê đắm kéo ghì tôi xuống và bắt tôi làm nô lệ. Mùa Vọng sắp đến mời tôi tỉnh thức và cầu nguyện, để đứng lên.

Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, nếu ngày mai Chúa quang lâm, chắc chúng con sẽ vô cùng lúng túng.
Thế giới này còn bao điều khiếm khuyết, dở dang, còn bao điều nằm ngoài vòng tay của Chúa.
Chúa đâu muốn đến để hủy diệt, Chúa đâu muốn mất một người nào...
Xin cho chúng con biết cộng tác với Chúa xây dựng một thế giới yêu thương và công bằng, vui tươi và hạnh phúc, để ngày Chúa đến thực là một ngày vui trọn vẹn cho mọi người và cho cả vũ trụ.
Xin nuôi dưỡng nơi chúng con niềm tin vững vàng và niềm hy vọng nồng cháy, để tất cả những gì chúng con làm đều nhằm chuẩn bị cho ngày Chúa trở lại.


bài suy niệm của Lm.
Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ

 
PHÚC ÂM và SUY NIỆM
loi Chua
Thứ tư Tuần3 Mùa Vọng,Năm C - Lc 1, 5-25 - Chuẩn bị sẵn sàng
Thứ ba Tuần 3 Mùa Vọng -Mt 1, 18-24 - Đừng ngại
Thứ hai Tuần 3 Mùa Vọng -Mt 1, 1-17 - Từ Bà Đức Giêsu được sinh ra
Chúa nhật 3 Mùa Vọng, Năm C - Lc 3, 10-18 - SÁM HỐI
Thứ bảy Tuần 2 Mùa Vọng -Mt 17, 10-13 - Êlia đã đến rồi
Thứ sáu Tuần 2 Mùa Vọng - Mt 11, 16-19 - Lũ trẻ ngồi ngoài chợ
Thứ năm Tuần 2 Mùa Vọng -Mt 11, 11-15 - Gioan chính là Êlia
Thứ tư Tuần 2 Mùa Vọng - - Mt 11, 28-30 - Ách của tôi êm ái
Thứ ba - Tuần 2 Mùa Vọng - Mt 18, 12-14 - Không muốn ai hư mất
Thứ hai Tuần 2 Mùa Vọng -Lc 5, 17-26 - Đứng dậy mà đi
Chúa nhật 2 Mùa Vọng, Năm C - Lc 3, 1-6 - CÓ LỜI THIÊN CHÚA PHÁN
8.12.2015 - Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Đấng đầy ân sủn
Thứ sáu Tuần 1 Mùa Vọng -Mt 9, 27-31 - Mắt họ liền mở ra
Thứ năm - Mc 16, 15-20 - Thánh Phanxicô Xaviê, linh mục
Chúa nhật 1 Mùa Vọng, Năm C
Thứ bảy Tuần 34 Thường niên - Phải đề phòng